Trang chủ Câu hỏi thường gặp Bóng bóng bất động sản là gì? Hệ lụy và sự ảnh hưởng của nó?

Bóng bóng bất động sản là gì? Hệ lụy và sự ảnh hưởng của nó?

21/06/2018 | 618 lượt xem

Bong bóng bất động sản là gì? Tại sao lại xẩy ra bong bóng bất động sản? Mời các bạn cùng đến với bài viết chi tiết nhất về khái niệm bong bóng bất động sản và hệ lụy của nó ảnh hưởng như thế nào nhé!

Nghĩa của từ bong bóng bất động sản?

Bạn có thể hiểu bong bóng bất động sản là hiện tượng giá bất động sản tăng vượt mức so với giá trị thực của nó. Khi giá tăng, chúng ta cứ chạy theo nó mà vô tình quên mất rằng nó đã bỏ xa giá thực của nó ngoài đời.

Bạn có thể hiểu đơn giản như thế này. Ví dụ 1 mảnh đất có giá trị thực 1 tỷ. Sau đó do hiện tượng bong bóng bất động sản làm giá bất động sản tăng giá, miếng đất lên giá 1 tỷ 500 triệu. Một người A thấy giá mảnh đất lên nhanh quá liền mua lại với giá cao hơn, và người khác lại mua lại với giá cao hơn nữa do ai cũng hy vọng giá mảnh đất sẽ còn tiếp tục lên cao để họ kiếm lời, thế là bong bóng ngày càng phình to. Nhưng đến 1 lúc nào đó giá mảnh đất sẽ lên quá cao so với giá trị thực của nó và không còn người muốn mua do giá quá cao. Khi đó giá bất động sản sẽ chững lại rồi xuống dốc, gọi là bong bóng bất động sản bị vỡ. Tình trạng này đã diễn ra trong giai đoạn 2011-2012.

Nguyên nhân sâu xa bong bóng bất động sản bùng phát.

Bong bóng bất động sản có rất nhiều nguyên nhân gây ra và các nguyên nhân phải kể đến như:

– Mức tăng trưởng GDP chưa ổn định, đôi khi tăng cao, nhưng có khi lại tụt xuống, khiến những ngành kinh tế khác lao đao, trong đó có bất động sản. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng GDP cao chính là nguyên nhân trực tiếp.

– Do chính sách nới lỏng tín dụng, vay thế chấp, thậm chí đã cho vay dưới chuẩn diễn ra phổ biến. Ngoài ra, kinh phí đổ vào bất động sản khá lớn, các nguồn vốn xã hội cũng đổ vào đây hết nên dẫn đến kiểm soát không chặt chẽ, dẫn đến lạm phát.

– Việc xuất hiện nhiều nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, mô giới, cò đất, cò nhà với số lượng lớn, đã đẩy hiện tượng bong bóng nhà đất ngày càng phát triển, khiến bao người lao đao.

– Nguyên nhân khách quan do lạm phát, thúc đẩy giá trị thực không còn đúng với nó.

Và bạn biết rồi đấy, bong bóng bất động sản nó ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống và  nhu cầu hiện tại của người dân. Người muốn mua nhà nhưng không mua được do giá đất, giá nhà quá cao. Nhiều dự án ma, nhiều dự án mọc lên nhưng không bán được bị bỏ hoang tiêu tốn bao nhiêu tiền của. Nhiều chủ đầu tư thấp bé bị bóp cổ chết dẫn đến phá sản, điêu đứng nợ lần chồng chất.

Hy vọng với những chia sẻ trên, các khách hàng cũng như những nhà đầu tư sẽ có cái nhìn đúng mực và đánh giá chính xác giá trị thực của dự án bất động sản khi có ý định đầu tư hay mua để ở.

–> Đọc thêm: http://99batdongsan.com/chi-tiet/nhung-loi-ich-vuot-troi-can-ho-cao-cap-saigon-peninsula/

Bóng bóng bất động sản là gì? Hệ lụy và sự ảnh hưởng của nó?
5 (1) vote

Chưa có bình luận về Bóng bóng bất động sản là gì? Hệ lụy và sự ảnh hưởng của nó?