Trang chủ Tin tức Chung cư Hà Nội: Dân ở kín vẫn chưa nghiệm thu phòng cháy

Chung cư Hà Nội: Dân ở kín vẫn chưa nghiệm thu phòng cháy

05/04/2018 | 604 lượt xem

Thời gian qua xảy ra những vụ cháy vô cùng đáng trách ngay tại những chung cư cao cấp. Qua một cuộc khảo sát, thống kê có tổng cộng 17 chung cư cao tầng từ trung bình đến trung bình khá trên địa bàn TP Hà Nội vi phạm về an toàn PCCC.

Dân ở kín vẫn chưa nghiệm thu phòng cháy

Chung cư BMM Hà Đông sau 4 năm người dân về ở vẫn chưa khắc phục xong vi phạm về PCCC

Điều đáng nói, theo chính quyền TP Hà Nội, nhiều chung cư, căn hộ trong số đó “không có khả năng khắc phục theo yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn quy định về PCCC hiện hành”.

Phạt rồi vẫn không sửa sai

Ghi nhận ở Hà Nội cho thấy tại chung cư BMM (P.Phúc La, Q.Hà Đông) dù đã bàn giao nhà và người dân đã vào ở từ năm 2014, nhưng phải đến tháng 6-2016 cơ quan chức năng mới phát hiện chung cư này chưa đảm bảo các yêu cầu an toàn về PCCC. Ngay sau đó, chủ đầu tư cam kết sẽ có biện pháp khắc phục các tồn tại về PCCC trước ngày 30-12-2016. 

Tuy nhiên, quá thời hạn cam kết, chủ đầu tư vẫn chây ì chưa thực hiện, buộc Cảnh sát PCCC Hà Nội phải xử phạt hành chính 80 triệu đồng đối với chủ đầu tư. Mới đây nhất, cơ quan chức năng tiếp tục đình chỉ hoạt động tòa nhà này trong vòng 1 tháng để yêu cầu chủ đầu tư có biện pháp khắc phục. Tình trạng tương tự này cũng xảy ra với tòa nhà SDU (P.Văn Quán, Q.Hà Đông).

Không chỉ tại các chung cư “bình dân”, nhiều người mua căn hộ ở các chung cư cao cấp tại Hà Nội cũng phàn nàn hàng loạt vấn đề liên quan tới PCCC. Anh Nguyễn Sỹ Nam sống tại chung cư TNR GoldSilk Complex (P.Vạn Phúc, Q.Hà Đông) ngao ngán nói: “Nửa đêm hệ thống chuông báo cháy kêu ầm ĩ trong khi không có cháy, cũng không có ai tác động vào. Sau khi kiểm tra, bộ phận kỹ thuật đổ lỗi cho việc có người đi ở hành lang khiến… bụi bay vào hệ thống cảm biến báo cháy”.

Mới nhất ngày 27-3, nhiều cư dân mua nhà tại dự án Golden West (P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân) đã tập trung phản ảnh tình trạng nhiều hạng mục PCCC tại đây vẫn còn dở dang, trong khi 400 hộ dân đã chuyển vào ở. Thậm chí một số bộ phận PCCC luôn trong tình trạng “cắc bụp” như: họng cứu hỏa không có nước, máy bơm không hoạt động…

Tìm giải pháp khắc phục

Dân ở kín vẫn chưa nghiệm thu phòng cháy

Trước thực trạng báo động đó, ngày 5-2-2018 TP Hà Nội có văn bản gửi Bộ Xây dựng, Bộ Công an “đề xuất giải pháp khắc phục các tồn tại, vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng chung cư cao tầng tại Hà Nội”. Văn bản này chỉ đích danh tên 17 chung cư cao tầng đã đưa vào sử dụng nhưng vi phạm về PCCC cũng như “không có khả năng khắc phục theo yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn quy định về PCCC hiện hành”.

Để giải quyết vấn nạn PCCC tại 17 công trình trên, mới đây chính quyền TP Hà Nội đã đề xuất 10 nhóm giải pháp, đồng thời kiến nghị Bộ Xây dựng, Bộ Công an xem xét, nghiên cứu áp dụng các nhóm giải pháp nêu trên đối với từng công trình cụ thể nói riêng và với các dự án bất động sản chung sư trong tương lai của thành phố. 

Ngoài ra, TP Hà Nội cũng nêu cụ thể các giải pháp để khắc phục tồn tại về PCCC như: bổ sung thang dây, mặt nạ phòng độc, trang bị các đầu phun chữa cháy tự động trên các ô cửa sổ không đảm bảo, bổ sung lối ra bằng thang dây thoát nạn, lắp cửa chống cháy..

>>> Căn hộ chung cư đảm bảo tiêu chuẩn PCCC trên địa bàn Hà Nội 

Chung cư Hà Nội: Dân ở kín vẫn chưa nghiệm thu phòng cháy
Đánh giá bài viết!

Có 01 bình luận về Chung cư Hà Nội: Dân ở kín vẫn chưa nghiệm thu phòng cháy