Trang chủ Tin tức Đi tìm giải pháp di dời nhà ổ chuột ven kênh rạch Sài Gòn

Đi tìm giải pháp di dời nhà ổ chuột ven kênh rạch Sài Gòn

09/11/2017 | 649 lượt xem

Sài Gòn tráng lệ là nơi hội tụ của những dự án cao cấp, công trình, cao ốc trập trùng. Tạo nên một tổng thể của đô thị kiểu mẫu, có tốc độ phát triển cao nhất cả nước. Nhưng bên cạnh vẻ ngoài hào nhoáng đó, Sài Gòn hiện nay vẫn đang tồn tại các khu nhà ổ chuột nằm sát cạnh các kênh, rạch, gây mất mỹ quan đô thị. Thị trường mua bán nhà TPHCM cũng bị ảnh hưởng không nhỏ bởi tình trạng nhà ổ chuột này. Để giúp chỉnh trang lại cảnh quan đô thị, chính quyền nhà nước cũng đã có yêu cầu TPHCM tìm ra biện pháp khắc phục, nhưng đến nay vấn đề đó vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn.

Số lượng những ngôi nhà ổ chuột hiện nay trên địa bàn TPHCM

di-tim-giai-phap-di-doi-nha-o-chuot-ven-kenh-rach-sai-gon-1

Nhà ổ chuột thường xuất hiện chủ yếu xung quanh các kênh rạch của Sài Gòn. Mà số lượng kênh rạch nơi đây lại rất lớn, lên đến 57 tuyến. Điều này đồng nghĩa với số lượng nhà ổ chuột cũng lớn không kém. Theo thống kê, nhà ổ chuột hội tụ nhiều nhất tại thị trường mua bán và cho thuê nhà quận 8 với hơn 9000 căn. Do địa thế nơi đây có rất nhiều tuyến kênh rạch đi qua. Tiếp đó phải kể đến quận Bình Thạnh và quận 4 với một con số không nhỏ hơn 4000 căn. Với số lượng nhà ổ chuột khổng lồ như vậy, thật khó để tiến hành di dời cũng như chỉnh trang lại bộ mặt thành phố.

Những giải pháp được chính quyền đề ra

di-tim-giai-phap-di-doi-nha-o-chuot-ven-kenh-rach-sai-gon-2

Nguồn vốn chủ yếu để cải tạo đô thị đến từ ngân sách nhà nước. Nhưng hiện nay, ngân sách hạn hẹp nên chính quyền đã áp dụng phương pháp đối tác công tư tức là nhờ vào các nhà đầu tư bất động sản để di dời những khu nhà ổ chuột trên địa bàn thành phố. Nhà đầu tư sẽ tiến hành khai thác và kinh doanh thu hồi vốn theo hợp đồng BT. Với số lượng lớn nhà ổ chuột thì để có thể di dời hết chính quyền đã phải huy động tất cả các nguồn lực cũng như sự trợ giúp của xã hội để bồi thường thiệt hại cho người dân trong quá trình giải phóng mặt bằng. Giải pháp này đã được áp dụng với hy vọng thị trường mua bán nhà và TPHCM sẽ ngày một phát triển hiện đại hơn.

Đi tìm giải pháp di dời nhà ổ chuột ven kênh rạch Sài Gòn
Đánh giá bài viết!

Chưa có bình luận về Đi tìm giải pháp di dời nhà ổ chuột ven kênh rạch Sài Gòn