Trang chủ Tin tức Doanh nghiệp FDI là gì?

Doanh nghiệp FDI là gì?

16/07/2018 | 285 lượt xem

Thị trường kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển toàn diện và trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều nhà đầu tư Thế giới. Nhờ những chính sách mở cửa của chính quyền nhà nước đã giúp cho Việt Nam đón tiếp một lượng lớn dòng vốn từ nước ngoài, mang đến cơ hội phát triển kinh tế xã hội cho toàn đất nước cũng như việc làm cho nhiều người dân. Cùng với sự đi lên này chính là số doanh nghiệp, công ty lớn, vừa và nhỏ được thành lập hàng năm. Trong số các loại hình doanh nghiệp đang có tại Việt Nam thì doanh nghiệp FDI là được xem trọng nhất. Vậy doanh nghiệp FDI là gì? Hãy cùng đi tìm câu trở lời tại bài viết dưới đây.

Định nghĩa về doanh nghiệp FDI

doanh nghiep fdi la gi

FDI được viết tắt từ Foreign Direct Investment, nghĩa là những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Theo luật pháp nước ta, doanh nghiệp FDI bao gồm những doanh nghiệp do nhà đầu tư nước ngoài thành lập và các doanh nghiệp Việt Nam có cổ phần của những nhà đầu tư nước ngoài. Về phía nhà đầu tư nước ngoài ở đây có thể là một cá nhân, một tổ chức hoặc một doanh nghiệp đến từ nước ngoài có nhu cầu đầu tư vào thị trường Việt Nam. Do đó dù là tỷ lệ góp vốn là bao nhiêu hay toàn bộ 100% thì những doanh nghiệp đó vẫn được mang tên gọi là doanh nghiệp FDI. Qua đây, có thể thấy doanh nghiệp FDI có 2 hình thức phát triển, một là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, do công ty, cá nhân ngoại quốc quản lý và vận hành. Hai là doanh nghiệp liên doanh giữa tổ chức trong nước kết hợp với cá nhân, doanh nghiệp nước ngoài, tỷ lệ góp vốn sẽ được thống nhất giữa hai bên. Hai hình thức này đang tồn tại song song trong nền kinh tế nước ta cùng với những loại hình doanh nghiệp khác.

Cơ hội và thách thức của những doanh nghiệp FDI

doanh nghiep fdi la gi

Doanh nghiệp FDI du nhập vào Việt Nam mang đến cơ hội học hỏi những điều mới lạ, công nghệ hiện đại cho Việt Nam nhưng cũng là thách thức đối với các doanh nghiệp nội địa. Điều này không chỉ xảy ra ở nước ta, mà các nước khác trong khu vực, thậm chí trên toàn Thế giới đều gặp phải, khi có sự xuất hiện của các doanh nghiệp FDI thì công ty nội địa sẽ gặp khó khăn khi cạnh tranh, đây là một đối thủ đáng gờm. Nhưng bù lại, khách hàng, người dân sẽ được hưởng thụ những sản phẩm tốt nhất được sinh ra. Đối với ngành viễn thông là một ví dụ điển hình, việc hợp tác cùng phát triển với các doanh nghiệp nước ngoài đã giúp cho nền viễn thông Việt Nam được nâng lên một tầm cao mới, tốc độ mạng nhanh hơn, công nghệ hiện đại hơn.

doanh nghiep fdi la gi

Đối với các ngành mũi nhọn như khai thác dầu khí, hóa chất,… cũng đạt được nhiều thành tựu to lớn với các doanh nghiệp FDI, khi họ đưa công nghệ hiện đại vào Việt Nam giúp sản lượng tăng cao. Không những thế, hình thức phát triển này còn hỗ trợ nâng cao đời sống của người lao động Việt, với mức lương hấp dẫn. Góp phần xóa đói giảm nghèo ở các địa phương nhờ việc tuyển dụng số lượng lao động lớn cho các khu công nghiệp, ngành dệt may, thực phẩm,…. Cùng với sự phát triển của nhiều doanh nghiệp FDI đòi hỏi các công ty trong nước phải có hướng đi mới, hiện đại hơn tránh dậm chân tại chỗ, thúc đẩy nền kinh tế nước nhà phát triển. Bởi nếu không có sự thay đổi, doanh nghiệp trong nước có thể bị lu mờ theo thời gian.

doanh nghiep fdi la gi

Có thể nói, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI là thành phần quan trọng trong nền kinh tế của Việt Nam. Mang đến cơ hội phát triển hiện đại hơn cho toàn thể đất nước.

—> Đọc thêm: http://99batdongsan.com/chi-tiet/dat-du-la-gi/

Doanh nghiệp FDI là gì?
Đánh giá bài viết!

Chưa có bình luận về Doanh nghiệp FDI là gì?