Trang chủ Tin tức Dòng vốn nào cho bất động sản 2020 khi siết tín dụng

Dòng vốn nào cho bất động sản 2020 khi siết tín dụng

27/02/2020 | 139 lượt xem

Thông tư 22 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa được ban hành theo hướng tiếp tục siết mạnh với cho vay bất động sản (BĐS) khi giảm dần tỉ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn; đồng thời tăng hệ số rủi ro đối với khoản vay kinh doanh BĐS từ 150% lên 200%. Đây được xem như một “cú đấm” mạnh vào thị trường bất động sản.

bat-dong-san

Các nguồn vốn cho nhà đầu tư bất động sản

Với sức hút lâu bền như nhu cầu nhà ở luôn ở mức cao, tiềm năng lợi nhuận cao, sản phẩm có được sự tham gia của các nhà phát triển uy tín và Luật Nhà ở được nới lỏng tạo điều kiện cho người nước ngoài mua bất động sản Hà Nội hoặc các TP lớn những yếu tố trên vẫn có thể đảm bảo cho dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục đổ mạnh vào nước ta trong năm tới.

Nhìn vào tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam trong nền bối cảnh kinh tế thế giới khá nhiều biến động cả tiêu lẫn tích cực thì 3 năm gần đây nhất đều có sự phát triển ổn định. Điều này cũng tạo nên sự hấp dẫn với các nhà đầu tư trên thế giới. Từ đó có thể thấy những triển vọng lớn cho thị trường trong năm 2020, niềm tin nhà đầu tư vẫn không bị suy giảm.

Tại Diễn đàn BĐS thường niên năm 2019 diễn ra mới đây tại Hà Nội, PGS. TS. Trần Kim Chung chia sẻ hiện có 9 nguồn vốn cơ bản dịch chuyển vào thị trường bất động sản. Vốn FDI dịch chuyển vào Việt Nam đang tăng, số liệu 18 tháng gần nhất cho thấy gia tăng rõ rệt.

Theo Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 11 tháng năm 2019, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 31,8 tỉ USD, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2018. Bên cạnh đó, vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 17,69 tỉ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2018.

Các nhà đầu tư ngoại tiếp tục rót vốn và 19 ngành lĩnh vực, trong đó phần đa chiếm nhiều nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo với tổng số vốn đạt 21.56 tỷ USD. Đứng thứ hai là lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản với tổng vốn đầu tư 3,31 tỉ USD, chiếm 10,4% tổng vốn đầu tư đăng ký. Nếu so với 11 tháng của năm 2018, vốn FDI vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản đạt 6,5 tỉ USD thì năm nay vốn ngoại đã giảm gần 50%.

Vốn ngân hàng ngày càng siết chặt, 119 tỷ vốn trái phiếu trong đó 90% là luông tiền quan trọng của thị trường bất động sản khi trong năm 2019 các doanh nghiệp đều phát hành trái phiếu với lãi suất cao nhất.

2020 : Dòng vốn nào cho bất động sản khi siết tín dụng ?

Một số dòng vốn khác như Nguồn đầu tư gián tiếp, nguồn kiểu hối. Sau năm 2016, có suy giảm nhưng 3 năm nay lại đạt gần 16 tỷ đồng vào năm 2019; Nguồn đầu tư tư nhân vào hạ tầng bắt đầu trỗi dây, chứng tỏ kinh tế tư nhân làm được những việc mà cách đây 20 năm chỉ là viễn cảnh. Mở rộng từ bất động sản thì rất nhiều doanh nghiệp tham gia đấu thầu công trình BT là một điều tích cực; Nguồn phái sinh; Kênh chứng khoán; Đầu tư công.

Theo PGS.TS. Chung nhận định, xem xét nguồn vốn đầu tư vào thị trường 2019 thì sẽ thấy tình hình 2020 sẽ không có quá nhiều biến động đặc biệt với nguồn vốn đầu tư. ông cho biết :” Vận hành vào từng thị trường ngách khác nhau sẽ khác nhau, nhưng vẫn phải quan tâm đến luồng tiền vì đây là động lực phát triển của thị trường. Năm 2020 nếu có điều gì cực đoan xảy ra thì đến trên 50% thị trường bất động sản 2020 sẽ theo hướng tịnh tiến ngoại suy, đi lên một chút theo hướng bình ổn” : Ông cho biết.

Ông Yoshinori Nakata, Giám đốc Công ty Global Link Cooperative (Nhật Bản) đánh giá, thị trường bất động sản Việt Nam hấp dẫn nhất Đông Nam Á. Từ 10 năm trước, ông đã bắt đầu hợp tác kinh doanh tại Việt Nam. Và hiện tại, với rất nhiều tòa nhà lớn được xây dựng, lĩnh vực bất động sản đang trên đà để trở thành kênh đầu tư số một.

Nhu cầu nhà ở khi quá trình đô thị hóa đang lan rộng chóng khiến nước ta cũng phải xây mới khoảng 100 triệu mét vuông nhà ở , trong đó 70% nhà ở để đáp ứng nhu cầu dân cư đô thị. Mặt khác, nhu cầu về văn phòng, căn hộ cho thuê hay công trình thương mại cũng tăng, đặc biệt là nhu cầu căn hộ, khách san để phục vụ du lịch đón khách trong nước và quốc tế.

Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục thể hiện sự quan tâm và những cam kết đối với thị trường bất động sản Việt Nam, qua đó cho thấy những tiềm năng phát triển mạnh mẽ của thị trường đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng, khách sạn, căn hộ dịch vụ, văn phòng, bán lẻ. Đây là các phân khúc có lợi nhuận cao và an toàn trong đầu tư. Ngoài ra nhiều chuyên gia cũng dự đoán, trong năm tới sẽ chứng kiến sự bùng nổ của M&A bất động sản tại Việt Nam.

Xem thêm: mua đất nền quận 7

Dòng vốn nào cho bất động sản 2020 khi siết tín dụng
Đánh giá bài viết!

Chưa có bình luận về Dòng vốn nào cho bất động sản 2020 khi siết tín dụng