Trang chủ Tin tức Dự án BT là gì?

Dự án BT là gì?

04/07/2018 | 533 lượt xem

Hiện nay, những dự án bất động sản hay các công trình đường xá, giao thông và tiện ích công cộng của nhà nước hầu hết đều có sự bắt tay với các doanh nghiệp bất động sản bên ngoài. Sự kết hợp này mang đến cơ hội cống hiến cho nhiều chủ đầu tư đồng thời giúp hỗ trợ phần nào cho ngân sách của nhà nước. Và cuối cùng người dân cũng sẽ được hưởng những thành quả tối ưu nhất. Có rất nhiều hình thức kết hợp giữa doanh nghiệp và nhà nước, trong đó có dự án BT. Vậy dự án BT là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa về dự án BT

du an bt la gi

Cũng giống như những dự án khác, dự án BT là công trình xây dựng dựa trên sự kết hợp của nhà nước và doanh nghiệp bất động sản. Khác biệt ở chỗ, đây là hình thức chuyển giao dựa trên hợp đồng xây dựng – chuyển giao hay còn được gọi tắt là hợp đồng BT. Hợp đồng này được ký kết sau khi thông qua tất cả các điều khoản đặt ra của hai bên là cơ quan nhà nước và chủ đầu tư nhận thầu dự án đó. Sau khi công trình được chủ đầu tư xây dựng xong sẽ chuyển giao lại cho nhà nước. Đồng thời dựa vào cam kết trong hợp đồng mà các cơ quan chức năng của nhà nước sẽ có trách nhiệm thanh toán cho chủ đầu tư. Hoặc trong nhiều trường hợp khác, nhà nước sẽ tạo cơ hội và điều kiện cho những nhà thầu này nhận dự án khác nhằm thu hồi vốn cũng như lợi nhuận tạo ra. 

Những nội dung bên trong của hợp đồng dự án BT

du an bt la gi

Một dự án BT được thực hiện dựa trên hợp đồng có sẵn và có sự đồng thuận từ cả hai phía nhà nước chính quyền – chủ đầu tư nhận dự án. Nội dung trong hợp đồng dự án BT thường nói đến quyền, nghĩa vụ của cả hai bên. Do mục đích mỗi bên khác nhau nên hợp đồng của từng dự án sẽ có nhiều điểm không giống nhau, nhưng vẫn có khung xây dựng chung nhất định. Do đa số các nhà đầu tư bất động sản thực hiện dự án bởi lý do sinh lời nên họ sẽ đặt ra các điều khoản giúp sinh lợi nhuận hiểu quả hoặc tương đương như quyền được thực hiện các dự án đầu tư tiềm năng khác. Còn về phía chính quyền nhà nước, mục đích thực hiện dự án BT là cải tạo và nâng cấp hạ tầng, giúp thành phố phát triển, người dân có cuộc sống tốt hơn nên điều đó mang tính phi lợi nhuận. Do đó mục tiêu khi soạn thảo hợp đồng BT phải thỏa mãn vả yêu cầu của phía nhà nước lẫn lợi ích cho doanh nghiệp thì dự án mới được tiến hành một cách tốt đẹp.

du an bt la gi

Hợp đồng bao gồm thông tin hai bên cùng đại diện có thẩm quyền, tiến độ xây dựng, tiến độ thanh toán, tổng số vố đầu tư, thiết kế, tiêu chuẩn chất lượng, an toàn lao động, đảm bảo vệ sinh môi trường,…. Đồng thời những quy định khác về giá cũng như các khoản chi, khoản thu, các loại phí phát sinh khi xây dựng cũng vô cùng quan trọng và sẽ được đề cập đến trong hợp đồng. Các văn bản pháp luật liên quan, giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, những tiêu chuẩn chất lượng của dự án, hình thức giải quyết khi vi phạm hợp đồng là phần không thể thiếu trong mỗi bản hợp đồng của dự án BT. Và rất nhiều những quy định khác sẽ được đưa vào tùy thuộc vào phạm vi và quy mô của dự án cũng như phụ thuộc vào từng nhà đầu tư khác nhau. Sau khi thống nhất hợp đồng, hay bên ký xác nhận và đóng dấu để tiến hành thi công.

du an bt la gi

Qua đây, ta có thể hiểu được dự án BT là gì, cũng như mối liên hệ của các nhà đầu tư bất động sản và nhà nước để đem lại các công trình chất lượng cho người dân.

–> Đọc thêm: http://99batdongsan.com/chi-tiet/bong-bong-bat-dong-san-la-gi/

Dự án BT là gì?
Đánh giá bài viết!

Chưa có bình luận về Dự án BT là gì?