Trang chủ Tin tức Dự án Thành phố Giao Lưu – Chung cư An Bình City đang bị băm nát thế nào?

Dự án Thành phố Giao Lưu – Chung cư An Bình City đang bị băm nát thế nào?

29/03/2018 | 490 lượt xem

Thực trạng “tối” của một số dự án bất động sản đang diễn ra hiện nay. Đó là từ một ‘đại dự án’ với hai đối tác ban đầu, sau khi một pháp nhân mới được thành lập, dự án đã bị chia ‘năm xẻ bảy’ cho nhiều đối tác góp vốn, mặc sức xây cao ốc kiếm lợi…

Một góc khu đô thị Thành phố Giao lưu.

Dự án Thành phố Giao lưu có vị trí đắc địa trên mặt đường Phạm Văn Đồng, gần ngã tư đường Hoàng Quốc Việt, sát với Bộ Công an, cách Sân bay Quốc tế Nội Bài chừng hơn 20km, kết nối với khu trung tâm Thủ đô chỉ khoảng trên dưới 7km.

Dự án có ý tưởng từ năm 1996, do Công ty Xây dựng quốc tế VIC (một liên doanh với Cu Ba) đàm phán với một tập đoàn đến từ Thụy Sĩ để đầu tư xây dựng một khu đô thị hiện đại.

Tuy nhiên đến năm 2000, không hiểu vì lý do gì, phía đối tác Thụy Sĩ đã bất ngờ rút tên khỏi dự án. Đến năm 2001, VIC tìm được đối tác mới trong nước, thành lập Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng quốc tế Vigeba để tiếp tục thực hiện dự án (Đơn vị này hiện cũng đang là chủ đầu tư dự án).

Theo thông tin tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng quốc tế Vigeba được thành lập ngày 2/7/2001, có trụ sở tại số 232 đường Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội), Giám đốc là ông Nguyễn Văn Viết, người đại diện pháp luật là ông Vũ Văn Tiền – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Geleximco.

Thời điểm ban đầu, Vigeba gồm có 3 cổ đông góp vốn thành lập là VIC (36 tỷ đồng), Geleximco (27 tỷ đồng) và Tổng công ty Bảo hiểm Việt Nam (27 tỷ đồng). Tuy nhiên, đến năm 2013, Vigeba do Geleximco nắm 30%, Bảo Việt nắm 30% và VIC nắm 10,56%. .

Dự án khu đô thị Thành phố Giao lưu được thực hiện căn cứ theo Quyết định số 5994/QĐ-UB ngày 28/8/2002 và Quyết định số 3823/QĐ-UB ngày 18/06/2004 của UBND TP.Hà Nội về việc thu hồi 973.977 m2 đất tại thị trấn Cầu Diễn và xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm và phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vigeba để đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị “Thành phố Giao lưu”.

Tiếp đó, ngày 15/7/2004, Thành phố ban hành Quyết định số 4437/QĐ-UB điều chỉnh Quyết định số 3823/QĐ-UB; Quyết định số 749/QĐ-UBND ngày 15/2/2007 (cho phép tiếp tục thực hiện dự án); Quyết định số 1354/QĐ-UBND ngày 11/4/2007 (điều chỉnh Quyết định số 749/QĐ-UBND) của UBND TP.Hà Nội về việc thu hồi 911.540 m2 đất tại thị trấn Cầu Diễn, xã Cổ Nhuế huyện Từ Liêm; phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy giao cho Công ty Cổ phần đầu tư và Xây dựng quốc tế Vigeba để đầu tư xây dựng dự án khu đô thị Thành phố Giao lưu.

Theo phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, dự án gồm đầy đủ các chức năng nhà ở, thương mại, văn phòng, cây xanh, hồ điều hòa,…có tổng mức đầu tư 500 triệu USD.

Đáng chú ý, sau khi liên minh các chủ đầu tư mới được thành lập, khu chung cư cao tầng của Dự án Thành phố Giao lưu đã được tách ra làm dự án riêng có tên gọi là Green Stars do Công ty CP Ngôi Sao An Bình làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, thực chất công ty này vẫn do Tập đoàn Geleximco chi phối.

Theo đăng ký, Công ty CP Ngôi Sao An Bình được thành lập vào năm 2009, gồm 3 cổ đông là những tập đoàn lớn là Geleximco, Hancorp và Bảo Việt với mục đích làm chủ đầu tư dự án Green Stars với 7 tòa chung cư cao 25-27 tầng, quy mô gần 2.000 căn hộ.

Ngôi Sao An Bình có vốn điều lệ 550 tỷ, trong đó, tính đến tháng 4/2014 Geleximco đã nắm quyền chi phối khi sở hữu 83%, 14% do Hancorp nắm, và 3% còn lại do 1 cổ đông cá nhân nắm giữ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài tổ hợp chung cư Green Stars, Dự án Thành phố Giao lưu còn có rất nhiều có dự án thành phần khác, như khu biệt thự TT1, TT2, TT3, TT4 và hồ điều hòa rộng 15ha cùng nhiều công trình khác.

Hiện Geleximco đang ồ ạt xây dựng chuỗi chung cư mang tên An Bình City với 8 tòa chung cư cao cấp từ 28-35 tầng tại các vị trí khu đất có ký hiệu TM1, TM2, CX1.

Liên quan đến dự án này, mới đây, Thanh tra Chính phủ đã có Thông báo số 2923, thông báo kết luận thanh tra số 1203/KL-TTCP ngày 16/5/2017 của Thanh tra Chính phủ về việc: thanh tra quản lý đầu tư xây dựng một số dự án phát triển nhà ở, khu đô thị và quản lý sử dụng quỹ đất, quỹ nhà để lại từ các dự án khu nhà ở, khu đô thị, giai đoạn từ 2002 – 2014.

Dãy shophouse được xây dựng trên phần đất cây xanh.

Tại thông báo kết luận này, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm ở khu đô thị Thành phố Giao lưu do Công ty CP Đầu tư xây dựng Quốc tế Vigeba làm chủ đầu tư.

Cụ thể, tại dự án này, phần diện tích đất thuê gồm các lô đất có ký hiệu: CC; HH; THPT; THCS; NT; P với tổng diện tích khoảng 170.759m2, Thành phố và chủ đầu tư chưa ký hợp đồng cho thuê đất và chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, vi phạm Luật Đất đai. Điều chỉnh quy hoạch từ phần quy hoạch đất cách ly, đất cây xanh đã cho cống hóa, xây dựng nhà ở thấp tầng để bán.

Với sai phạm nghiêm trọng này, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và giao Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra, rà soát lại việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ sai quy định, để xử lý nghiêm túc. Đồng thời, xác định tiền sử dụng đất của dự án theo đúng quy định, thu về ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu, tiến hành các thủ tục ký hợp đồng thuê đất và tính tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất thuê, gồm các lô đất có ký hiệu: CC; HH; THPT; THCS; NT; P với tổng diện tích khoảng 170.759m2.

Theo quan sát của phóng viên, hiện tại vị trí lô đất Thanh tra Chính phủ vừa kết luận có sai phạm, có hàng chục ngôi nhà thấp tầng đã được Công ty CP Đầu tư xây dựng Quốc tế Vigeba xây dựng trên khu đất này.

Tính đến thời điểm cuối tháng 11/2017, dự án đang vào trong giai đoạn hoàn thiện, chuẩn bị bàn giao cho khách hàng. Giá mỗi căn nhà nằm tại dự án lên tới hàng chục tỷ đồng.

Được biết, trong quá khứ, Dự án Thành phố Giao lưu từng bị xử phạt vì xây dựng sai quy hoạch chi tiết. Chẳng hạn như năm 2015, chủ đầu tư tiến hành thi công 4 nhà tạm, dựng khung cột, kèo sắt cao trung bình 3,5m tại lô đất CC5 để kinh doanh dịch vụ , trong khi đây là ô đất quy hoạch xây dựng chung cư cao tầng).

Điều này đã dẫn tới UBND quận Bắc Từ Liêm ra văn bản xử phạt và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt. Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Quốc tế Vigeba sau đó đã phải chấp hành nộp phạt 40 triệu đồng và tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm.

Dự án Thành phố Giao Lưu – Chung cư An Bình City đang bị băm nát thế nào?
Đánh giá bài viết!

Có 01 bình luận về Dự án Thành phố Giao Lưu – Chung cư An Bình City đang bị băm nát thế nào?