Trang chủ Tin tức Giá trị tài sản ròng là gì?

Giá trị tài sản ròng là gì?

12/07/2018 | 1336 lượt xem

Vấn đề thu chi luôn là điều quan trọng không chỉ với cá nhân mà còn cả đối với các tổ chức kinh tế. Việc thu chi đúng đắn sẽ giúp công ty sinh lời đem đến lợi ích cho doanh nghiệp. Đồng thời, đối với cá nhân cũng vậy, chi tiêu hợp ý sẽ giúp tài sản được bảo toàn hoặc tăng lên theo số lượng tích lũy. Hầu hết người dân sống tại nền kinh tế Việt Nam hiện nay đều có nhu cầu tiết kiệm, để dành tiền cho tương lai, do phúc lợi xã hội còn khá kém. Do đó vấn đề tài chính của bản thân cũng như cả gia đình luôn cần phải tính toán kỹ lưỡng. Một trong những điều cần quan tâm đó là giá trị tài sản ròng. Vậy giá trị tài sản ròng là gì? Có ảnh hưởng như thế nào đến tình trạng tài chính? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Giá trị tài sản ròng là gì?

gia tri tai san rong la gi

Gía trị tài sản ròng ở đây chính là thước đo thực tế nhất về tình hình tài chính của một người. Ở đây giá trị tài sản ròng được tính bằng cách lấy tất cả số tài sản đang có trừ đi toàn bộ nợ nần, và số tiền còn lại đó chính là tài sản ròng. Thực tế, tất cả mọi người đều có giá trị ròng, chỉ khác nhau về số lượng mà thôi. Thay vì quá để ý đến việc cân bằng thu chi thì có thể nhìn vào chính giá trị tài sản ròng này để cải thiện tình hình tài chính. Bởi có nhiều trường hợp thu nhập cao nhưng lại chi không kiểm soát, chi cho những điều chính đáng không thể bỏ qua nhưng cũng chi cho cả những thứ phù phiếm không quan trọng. Vậy dù thu nhập có cao nhưng giá trị tài sản ròng vẫn thấp, tình hình tài chính không hề được cải thiện. Tài sản ròng ở đây được ví như gốc của toàn bộ cây tài sản của 1 con người. Vì vậy cần hiểu ý nghĩa của nó thì việc xây dựng bảng cân bằng tài chính hợp lý sẽ trở nên dễ dàng hơn.

gia tri tai san rong la gi

Gốc rễ tài sản này bao gồm tất cả tài sản của bạn đang có, bao gồm cả nhà, xe, tiền tiết kiệm, cổ phần, trái phiếu, bảo hiểm,…. Phải biết được giá trị của tài sản đang sở hữu, bởi lẽ tài sản và tiền bạc là những thứ có khả năng sinh lời nếu được đặt đúng chỗ. Gía trị tài sản ròng sẽ tăng nến cá nhân đó biết tiêu tiền đúng cách. Hãy sử dụng tiền tiết kiệm cho bất động sản, những thứ có thể phát triển và tăng trưởng theo năm tháng. Điều này sẽ giúp tài sản gia tăng theo cấp số cộng thay vì dành tiền đó để mua điện thoại, xe máy,…. 

Cách tính giá trị tài sản ròng

gia tri tai san rong la gi

Sau khi hiểu thế nào là tài sản ròng, ta sẽ đi đến việc tính toán giá trị tài sản ròng. Để dễ hiểu hơn ta sẽ lấy ví dụ về tình hình tài chính của một người có thu nhập hàng tháng là 20 triệu, sở hữu nhà 800 triệu, bảo hiểm nhân thọ lên đến 100 triệu. Có thể thấy đây là một người thành đạt, thu nhập cao, tài sản ổn định. Nhưng người này lại nợ ngân hàng 400 triệu để mua nhà, nợ tín dụng 50 triệu và các khoản nợ khác lên đến 100 triệu. Như vậy sau khi trừ đi, giá trị tài sản ròng của người này là 350 triệu. Đây là con số không lớn nếu so với những gì đã bỏ ra để người này ăn học trước nhỏ đến nay. 

gia tri tai san rong la gi

Có thể thấy, giá trị tài sản ròng là tỉ lệ quan trọng đối với tình hình tài chính cá nhân của mỗi người. Từ đó nói lên tình hình tài sản, cách thu chi hiện nay có hợp lý không, hỗ trợ giải quyết các vấn đề hiện có của mỗi người.

—> Đọc thêm: http://99batdongsan.com/chi-tiet/quyet-toan-thue-tncn-la-gi/

Giá trị tài sản ròng là gì?
5 (1) vote

Chưa có bình luận về Giá trị tài sản ròng là gì?