Trang chủ Tin tức Kinh tế tư nhân là gì?

Kinh tế tư nhân là gì?

05/07/2018 | 329 lượt xem

Xã hội Việt Nam trong thời kỳ đổi mới đang từng bước đi lên và phát triển không ngừng. Với mục tiêu công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, Đảng và chính quyền đã tạo điều kiện cho thị trường kinh tế phát triển theo định hướng có nhiều thành phần cùng tồn tại và hoạt động song song với nhau, nhằm thúc đẩy quá trình hội nhập với Thế giới của Việt Nam. Trong số những thành phần kinh tế đang tồn tại ở Việt Nam thì kinh tế tư nhân là hiệu quả, đem đến nhiều lợi ích cho nước nhà hơn cả. Vậy kinh tế tư nhân là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết thành phần kinh tế này trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa chung cho kinh tế tư nhân

kinh te tu nhan la gi

Kinh tế tư nhân được biết đến là hình thức kinh tế thuộc sở hữu của tư nhân về lợi ích cá nhân cũng như tư liệu sản xuất. Trong tình hình đất nước đang trên đà phát triển như hiện nay thì kinh tế tư nhân thực sự là bộ phận quan trọng góp phần tạo thêm cơ hội việc làm cho người dân cả nước, giúp tăng thu cho ngân sách. Bản chất của kinh tế tư nhân vô cùng năng động, sáng tạo và rất nhạy bén nên thường tập trung chủ yếu vào các ngành như dịch vụ, thương mại, kinh doanh,… còn đối với ngành sản xuất thì không có nhiều. Cho nên hiện tại chính quyền đang tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào phát triển sản xuất để phục vụ người dân. Kinh tế tư nhân bao gồm những doanh nghiệp, hộ gia đình với tư cách tư nhân tham gia vào các hoạt động kinh doanh từ nông nghiệp, công nghiệp cho đến xây dựng, du lịch, và không bao gồm an ninh quốc phòng. Các công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh,… đều là những thành phần kinh tế tư nhân. Nếu như đầu tư vào khu vực kinh tế chung của nhà nước, phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài,…. đều được xếp vào kinh tế tư nhân. 

—> Đọc thêm: http://99batdongsan.com/chi-tiet/quyet-toan-thue-tncn-la-gi/

Những đóng góp của kinh tế tư nhân đối với nền kinh tế Việt Nam

kinh te tu nhan la gi

Sự tăng trưởng toàn diện của nền kinh tế Việt Nam hiện nay có sự đóng góp không nhỏ đến từ thành phần kinh tế tư nhân. Đầu tiên phải kể đến sự đóng góp vào GDP cả nước trong thời gian qua, tổng sản phẩm của thành phần kinh tế tư nhân luôn tăng trưởng ở mức ổn định từ năm 1997 tới nay. Dưới sự phát triển của kinh tế thị trường, ngày càng nhiều các doanh nghiệp, công ty tư nhân được thành lập, điều này khiến nguồn vốn trong xã hội tăng lên, đồng nghĩa với việc ngân sách nhà nước cũng được tăng cao nhanh chóng. Theo thống kê trong năm qua, kinh tế tư nhân đóng góp vào ngân sách nhà nước hơn 6000 tỷ đồng, chiếm đến 7,96% tổng thu của toàn bộ ngân sách nhà nước. Nhờ đó đất nước ngày càng phát triển và có cơ hội vươn mình ra Thế giới. Bên cạnh những đóng góp cho chính quyền nhà nước, thành phần kinh tế tư nhân còn thúc đẩy việc làm trong xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân cả nước. Khoảng 12% tổng số lao động hiện nay đều tham ra vào các hoạt động của kinh tế tư nhân, con số này gấp 1,36 lần so với các cá nhân làm việc cho nhà nước. Dân số của Việt Nam ngày càng tăng cao tỷ lệ thuận với số lượng lao động được sinh ra mỗi năm, vì vậy nền kinh tế tư nhân chính là nơi tạo điều kiện làm việc cho số lượng lao động đó. 

kinh te tu nhan la gi

Có thể thấy, thành phần kinh tế tư nhân vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế nước nhà, không hề thua kém so với thành phần kinh tế nhà nước. Do đó, kinh tế tư nhân cần được đầu tư phát triển hơn nữa.

Kinh tế tư nhân là gì?
Đánh giá bài viết!

Chưa có bình luận về Kinh tế tư nhân là gì?