Trang chủ Tin tức Lối đi nào cho ”nhà ba chung” tại thành phố Hồ Chí Minh

Lối đi nào cho ”nhà ba chung” tại thành phố Hồ Chí Minh

15/11/2017 | 1035 lượt xem

Thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh đang xuất hiện một hình thức nhà ở mới mang tên ”nhà ba chung”. Loại hình này thâm nhập chủ yếu vào vùng ven cũng như các quận huyện ngoại thành của thành phố. Nhà ba chung ở đây có nghĩa là chung một thửa đất, giấy phép xây dựng và giấy chứng nhận sở hữu nhà ở. Những ngôi nhà này đang là nỗi nhức nhối của các nhà chức trách địa phương vì hiện tại vẫn chưa có quy định nào chỉ ra, nhà 3 chung là vi phạm pháp luật. Hiện nay giới mua bán nhà TPHCM đang rất cần một giải pháp cho vấn đề này.

Nhà ba chung có được hoàn công?

loi-di-nao-cho-nha-ba-chung-tai-thanh-pho-ho-chi-minh-1

Một vấn đề được đặt ra là việc xây dựng nhà ba chung có đúng pháp luật và liệu những ngôi nhà này có được hoàn công. Theo cơ quan chức năng, hiện vẫn chưa có quy định để từ chối cấp giấy phép xây dựng cho người dân. Và trong các điều luật hiện hữu hiện nay, không hề yêu cầu người dân chỉ được xin giấy phép xây dựng một lần cho một thửa đất. Vì vậy nên nhà ba chung không hề vi pháp pháp luật về giấy phép xây dựng. Thị trường mua bán và cho thuê nhà huyện Nhà Bè, nơi xuất hiện nhà ba chung nhiều nhất thành phố cho rằng việc cấp phép xây dựng cho những ngôi nhà này rồi thì phải tiến hành hoàn công vì công trình không vi phạm pháp luật.

Giải pháp đúng đắn cho nhà ba chung 

loi-di-nao-cho-nha-ba-chung-tai-thanh-pho-ho-chi-minh-2

Bản chất của hình thức nhà ba chung là người dân sở hữu thửa đất rộng khoảng vài trăm mét vuông, sau đó họ sẽ tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở, đồng thời xin cấp nhiều giấy phép xây dựng cho mảnh đất này từ đó hình thành nhà ba chung. Để giải quyết hiện tượng này, chính quyền cho biết sẽ tiến hành áp dụng quy định sau: Trường hợp xin nhiều giấy phép trên một thửa đất, từ căn thứ 2 trở đi phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố để tách thửa như diện tích, đường xá và điện nước. Còn những ngôi nhà ba chung đã tồn tại trong thị trường mua bán nhà thì chính quyền vẫn chưa có giải pháp thích hợp. 

–> Xem thêm thông tin cho thuê nhà đất: https://homedy.com/cho-thue-nha-rieng

Lối đi nào cho ”nhà ba chung” tại thành phố Hồ Chí Minh
Đánh giá bài viết!

Chưa có bình luận về Lối đi nào cho ”nhà ba chung” tại thành phố Hồ Chí Minh