Trang chủ Câu hỏi thường gặp Nên thuê nhà hay mua nhà chung cư?

Nên thuê nhà hay mua nhà chung cư?

09/02/2017 | 1874 lượt xem

Người xưa có câu “tậu trâu, lấy vợ, làm nhà” để ám chỉ tầm quan trọng của việc mua nhà trong cuộc đời mỗi người. Thế nhưng hiện nay nhiều người lại có suy nghĩ “ở nhà thuê hơn mua nhà đất” vậy phải hiểu làm sao cho đúng về quan niệm này? Bạn có thể tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là hai trung tâm đô thị lớn nhất Việt Nam với quy mô dân số lên tới 7588 triệu người (theo thống kê năm 2015) đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước. Hiện nay mật độ dân số tại Hà Nội là 1979 người/km2, như vậy chỉ có chung cư mới là giải pháp hữu hiệu nhất để giải quyết nhu cầu về chỗ ở tại thủ đô

 

Hà Nội được mệnh danh là thành phố đất chật người đông

Hiện nay, chung cư giá rẻ là loại hình bất động sản được hướng tới nhiều nhất vì nó phù hợp với mức thu nhập trung bình của người dân Việt Nam. Tuy nhiên những căn hộ có giá  từ 700 – 800 triệu hiện tại rất ít và hầu hết các dự án này nằm cách xa trung tâm thành phố nên không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Đã có thời gian tình hình nhà đất tại Hà Nội rơi vào tình trạng đóng băng khiến nhiều dự án điêu đứng tuy nhên trong những năm gần đây, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu tăng trưởng trở lại với hàng loạt các giao dịch diễn ra liên tục và đều đặn. Nhưng ngay khi gói vay 30.000 của chính phủ kết thúc và chưa có thêm bất kì gói hỗ trợ ưu đãi nào thì lãi suất ngân hàng có dấu hiệu tăng mạnh. Như vậy nếu có mức thu nhập 2 vợ chồng khoảng 20 triệu đồng 1 tháng bạn chỉ có khả năng mua căn hộ chung cư giá rẻ (tầm 1 tỉ) và trả lãi suất trong vòng ít nhất 15 năm với mức lãi suất vay thương mại dao động trong khoảng từ 10 – 12%.

 

 Dự án nhà ở chung cư giá rẻ

Ngoài ra mức giá thuê chung cư Hà Nội hiện nay không quá đắt đỏ, chung cư mini cho hộ gia đình 4 – 5 người có giá 5 – 7 triệu như vậy thay thì phải thắt chặt chi tiêu để trả tiền lãi hàng tháng thì với việc thuê nhà bạn và gia đình sẽ có cuộc sống thoải mái hơn rất nhiều. Hơn nữa ưu điểm của nhà thuê đó là khi bạn có thu nhập tốt hơn, hoặc muốn thay đổi môi trường sống thì việc chuyển đi sẽ rất dễ dàng và đơn giản. Ngược lại, nhược điểm của việc thuê nhà là bạn không có quyền sở hữu nên không thể thế chấp, mua bán tài sản. Hiện nay giá thuê chung cư quận Hà Đông và Thanh Xuân rẻ hơn rất nhiều so với những quận trung tâm thành phố.

Hiện nay, những người trẻ tuổi năng động thường chọn xu hướng thuê nhà. Tuy nhiên, khi đã lập gia đình bạn sẽ hướng tới một cuộc sống ổn định hơn bởi “an cư thì mới có thể lập nghiệp” vì thế bạn sẽ muốn sở hữu một căn nhà riêng cho gia đình mình

Nên thuê nhà hay mua nhà chung cư?
Đánh giá bài viết!

Từ khóa

Chưa có bình luận về Nên thuê nhà hay mua nhà chung cư?