Trang chủ Tin tức Những hạn chế của hình thức BT khiến TPHCM lo ngại

Những hạn chế của hình thức BT khiến TPHCM lo ngại

13/11/2017 | 602 lượt xem

Thời gian gần đây, người quan tâm đến thị trường mua bán nhà TPHCM ắt hẳn đã biết đến hình thức BT, BOT. Những phương pháp này đã giúp thành phố huy động được nguồn vốn lớn từ xã hội để thực hiện nâng cấp cơ sở hạ tầng trong khi ngân sách nhà nước còn hạn chế. Nhưng bên cạnh mặt tích cực của các hình thức này thì người dân cũng như chính quyền thành phố đang lo ngại việc chỉ định nhà thầu cho các khu đất vàng có thể dẫn đến tiêu cực phát sinh. Có thể thấy đây là vấn đề hạn chế của hình thức chuyển đổi BT, BOT,… đang gây hoang mang dư luận.

Những hiệu quả của hình thức BT

nhung-han-che-cua-hinh-thuc-bt-khien-tphcm-lo-ngai-1

Phương pháp chuyển đổi BT đã giúp thành phố Hồ Chí Minh thu được hơn 20.000 tỷ đồng để triển khai xây dựng và phát triển hạ tầng trong điều kiện ngân sách nhà nước còn hạn chế. Nhờ vào nâng cấp hạ tầng, các thị trường mua bán nhà quận Bình Thạnh, quận 4, quận 2,…. cũng đi lên trông thấy với rất nhiều các dự án mới tạo nên không khí sôi động. Nhưng phương thức này cũng chưa khai thác hết tiềm năng thành phố do quỹ đất hạn chế. Đồng thời người dân cũng khá lo ngại về tính minh bạch trong công tác chuyển đổi. Do hầu hết các nhà thấu đều được thành phố chỉ định điều này thiếu đi tính công khai khiến các nhà đầu tư không có môi trường cạnh tranh lành mạnh. Ngoài ra ngân sách nhà nước cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu công trình không được thẩm định rõ ràng.

Giải pháp cho hạn chế của hình thức BT

nhung-han-che-cua-hinh-thuc-bt-khien-tphcm-lo-ngai-2

Tuy còn có hạn chế nhưng không thể phủ nhận những mặt tích cực mà hình thức chuyển đổi BT đã mang lại cho xã hội. Vì vậy không thể loại bỏ nó mà phải tìm ra giải pháp khắc phục nhược điểm. Một trong số đó là đưa ra hình thức đấu giá công khai cho các dự án BT nhằm đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng, công bằng cho mọi nhà đầu tư mua bán và cho thuê nhà. Không những thế, biện pháp này còn giúp cho thành phố có thể tìm ra nhà thầu tốt nhất cả về năng lực và tài chính để giúp công trình đạt hiệu quả cao.

 

Những hạn chế của hình thức BT khiến TPHCM lo ngại
Đánh giá bài viết!

Chưa có bình luận về Những hạn chế của hình thức BT khiến TPHCM lo ngại