Trang chủ Tin tức Quyết toán thuế TNCN là gì?

Quyết toán thuế TNCN là gì?

12/07/2018 | 291 lượt xem

Tất cả mọi hoạt động kinh doanh đều phải chịu thuế suất của nhà nước, tùy thuộc vào ngành nghề sản suất, thương mại, dịch vụ,… mà sẽ có mức đóng thuế khác nhau. Việc đóng thuế là trách nhiệm của mọi công dân Việt Nam cũng như các công ty, tổ chức. Phần thuế của mỗi người sẽ góp phần giúp đất nước phát triển, thúc đẩy nền kinh tế, giúp Việt Nam vươn mình ra Thế giới. Do đó là người Việt Nam thì phải có tinh thần, góp một phần công sức dù là nhỏ bé để gây dựng và phát triển đất nước thêm giàu mạnh. Nhiều người dân thắc mắc, vậy thuế thu nhập cá nhân chính xác là gì? quyết toán thuế TNCN là gì? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về thuế thu nhập cá nhân

quyet toan thue tncn la gi

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về thuế thu nhập cá nhân. Đây là khoản thuế bắt buộc phải đóng của toàn bộ công dân Việt Nam theo điều 3 của luật thuế TNCN. Đối tượng phải đóng thuế TNCN là những người dân có phát sinh thu nhập phải chịu thuế hoặc những người đang cư trú tại Việt Nam từ 12 tháng liên tục, đang thuê nhà có hợp đồng dài hạn tại Việt Nam,… Bên cạnh những thu nhập được miễn thuế thì toàn bộ các phần thu nhập sau đều bị tính thuế thu nhập cá nhân và công dân cần thực hiện việc đóng thuế theo đúng nghĩa vụ. Đầu tiên là phần tiền lương dưới mọi hình thức, phần tiền thù lao mà lao động được trả mỗi tháng. Tiếp đến là những khoản phụ cấp, trợ cấp từ bảo hiểm, các ban ngành đoàn thể chính thống hoặc tư nhân như phụ cấp sinh nở, phụ cấp độc hại, phụ cấp an toàn, phụ cấp quốc phòng,…. và các khoản trợ cấp khác theo quy định của pháp luật hiện hành.

quyet toan thue tncn la gi

Đối với những phần lợi ích khác do đầu tư, góp vốn vào một công ty hay doanh nghiệp nào đó cũng phải chịu thuế TNCN. Các phần tiền thưởng nhận được trừ các phần thưởng được nhà nước trao tặng cũng được tính vào thu nhập chịu thuế TNCN. Thuế TNCN từ việc kinh doanh sẽ được tính cả phần thu nhập từ hàng hóa lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh. Đối với những cá nhân có giấy phép hoạt động độc lập thì phần thuế này sẽ được tính riêng. Ngoài ra còn có phần thu nhập từ bản quyền, cho vay vốn, nhượng vốn, trúng thưởng các khuyến mại, xổ số,… cũng đều phải nộp thuế TNCN. Tùy thuộc vào đối tượng nộp thuế cũng như phần thu nhập mà phần trăm đóng thuế có sự thay đổi không giống nhau.

—> Đọc thêm: http://99batdongsan.com/chi-tiet/dich-vu-vas-la-gi/

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân phải làm gì?

quyet toan thue tncn la gi

Quyết toàn thuế TNCN là một cụm từ quen thuộc với người dân, nếu cá nhân đó chỉ phát sinh thu nhập tại một công ty hay doanh nghiệp thì sẽ được ủy quyền chính công ty hay doanh nghiệp đó làm quyết toán thuế. Còn đối với những ai có thu nhập nhiều nơi, nhiều khoản khác nhau thì sẽ phải tự thực hiện khâu đoạn này với cơ quan thuế. Hồ sơ quyết toán thuế TNCN bao gồm tờ khai theo mẫu của bộ tài chính và những giấy tờ liên quan như bảng kê các khoản thu nhập tiền lương, ngoài tiền lương, phụ lục miễn giảm thuế,…. Hiện nay việc quyết toán thuế đã trở nên dễ dàng hơn dưới sự trợ giúp của công nghệ hiện đại. Tất cả sẽ được thực hiện trên phần mềm HTKK, người chịu thuế chỉ việc tải về và làm theo hướng dẫn để hoàn thành nghĩa vụ của mình.

quyet toan thue tncn la gi

Có thể nói, thuế thu nhập cá nhân là một phần quan trọng, góp phần xây dựng đất nước. Mỗi công dân Việt Nam đều phải có trách nhiệm đóng thuế theo đúng quy định của nhà nước để giúp đất nước phát triển toàn diện.

—> Xem thêm: http://99batdongsan.com/chi-tiet/ty-le-free-float-la-gi/

Quyết toán thuế TNCN là gì?
Đánh giá bài viết!

Chưa có bình luận về Quyết toán thuế TNCN là gì?