Trang chủ Tin tức SME là gì?

SME là gì?

16/07/2018 | 497 lượt xem

Việt Nam đang từng bước phát triển và hội nhập với các cường quốc Năm châu. Nhờ vào sự mở cửa chào đón nền văn hóa hiện đại đã giúp nước ta ngày càng đi lên cả về nền kinh tế lẫn tổ chức xã hội. Riêng đối với thị trường kinh doanh, số lượng các doanh nghiệp, công ty trong và ngoài nước đang tăng cao theo năm tháng. Điều này tạo cơ hộ mở rộng thị trường, phát triển ngành nghề cho cả đất nước, giúp giảm thiểu tình trạng thiếu hụt việc làm, thừa lao động cho xã hội. Trong số những doanh nghiệp đang hình thành hiện nay thì SME là loại hình phổ biến nhất. Vậy SME là gì? Doanh nghiệp SME có đặc điểm như thế nào? Hãy cùng đi tìm câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây.

Khái niệm cơ bản về doanh nghiệp SME

sme la gi

Theo thống kê, số lượng doanh nghiệp SME tại Việt Nam đang chiếm tỉ lệ cao trong tổng số doanh nghiệp đang tồn tại. SME ở đây là viết tắt của Small and Medium Enterprise mang ý nghĩa là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Dù mới chỉ xuất hiện tại Việt Nam trong một vài năm trở lại đây nhờ sự mở cửa của đất nước nhưng loại hình doanh nghiệp này xuất hiện với tần suất ngày một dày đặc và trong mọi ngành nghề từ dịch vụ, kinh doanh cho đến thương mại, sản xuất. Do tiềm năng lớn nên các doanh nghiệp SME có thể dễ dàng xin vốn đầu tư từ phía ngân hàng nếu thỏa mãn toàn bộ yêu cầu phía ngân hàng đặt ra. Do đó, các công ty đi theo hình thức này luôn có cơ hội phát triển mạnh, có điều kiện mở rộng kinh doanh so với những doanh nghiệp khác. Để có sự đi lên bền vững, nhiều doanh nghiệp SME đã chọn cách liên kết với nhau để cạnh tranh với những đối thủ lớn, đây chính là cách để cho các doanh nghiệp SME tồn tại trong thị trường kinh tế khắc nghiệt hiện nay.

Những ưu nhược điểm của doanh nghiệp SME

sme la gi

Ưu điểm đầu tiên của doanh nghiệp SME chính là sự linh hoạt trong hoạt động kinh doanh, sản xuất, đặc biệt là đối với các mặt hàng nhỏ lẻ hoặc mặt hàng mới, giúp doanh nghiệp tiếp cận thị trường dễ dàng hơn. Do mức đầu tư ban đầu không quá cao nên SME có thể tùy biến trong hoạt động quản lý từ nhân sự cho đến ngành hàng. Vì vậy, doanh nghiệp SME là sự lựa chọn hoàn hảo cho các công ty trẻ không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn Thế giới. Bên cạnh những ưu điểm này, doanh nghiệp SME cũng có các nhược điểm phải đối đầu và khắc phục. Đầu tiên là sức ép đến từ các doanh nghiệp lớn, có nguồn tài chính dồi dào và lượng khách hàng trung thành sẵn có.

sme la gi

Nếu định hướng phát triển của doanh nghiệp SME trùng với những doanh nghiệp lớn sẵn có thì hướng đi sẽ rất khó khăn. Còn đối với những doanh nghiệp SME có hướng phát triển tách biệt, hoàn toàn mới thì sẽ có rắc rối về việc tiếp cận thị trường, tạo niềm tin cho khách hàng, vấn đề chi phí, quảng cáo,…. Do số vốn hạn chế nên doanh nghiệp SME phải thận trọng tính toán kỹ lưỡng mỗi bước đi của mình. Nhưng điều này có thể khiến các công ty rơi vào khi vực an toàn, không có bứt phá rõ rệt, khiến khách hàng không nhận ra giá trị của công ty. Từ đó doanh nghiệp SME này rất dễ bị chìm nghỉm giữa đại dương bao la ngoài kia. Phải thận trọng trong tính toán nhưng cũng cần có những đột phá của riêng mình chính là chìa khóa thành công cho những doanh nghiệp SME.

sme la gi

Có thể nói, việc phát triển loại hình doanh nghiệp SME đang vô cùng phổ biến tại Việt Nam. Mang đến cơ hội phát triển cho nhiều doanh nhân trẻ nhờ số vốn ít và hình thức kinh doanh linh hoạt.

—> Đọc thêm: http://99batdongsan.com/chi-tiet/doanh-nghiep-fdi-la-gi/

SME là gì?
Đánh giá bài viết!

Chưa có bình luận về SME là gì?