Trang chủ Tin tức Sổ hồng chung cư là gì?

Sổ hồng chung cư là gì?

12/07/2018 | 607 lượt xem

Loại hình căn hộ cao tầng đang trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản Việt Nam. Đặc biệt là tại những thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, nơi có mật độ dân số cao nhưng quỹ đất đang dần khan hiếm. Những chung cư cao tầng này sẽ giúp khắc phục mối nguy chỗ ở cho dân cư và người lao động trên địa bàn thành phố. Hơn thế nữa, căn hộ chung cư thường tọa lạc tại vị trí đẹp, thuộc trung tâm nên đã dần trở thành sự lựa chọn số 1 của người dân. Tiện lợi là vậy nhưng vấn đề pháp lý vẫn là điều khiến khách hàng băn khoăn nhất khi đến với loại hình này. Khi mua căn hộ chung cư khách hàng sẽ được cấp sổ hồng, vậy sổ hồng chung cư là gì? Nó khác gì so với sổ đỏ thông thường, hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Sổ hồng chung cư là gì?

so hong la gi

Đúng như tên gọi, sổ mang màu hồng đặc trưng và được chính Bộ xây dựng cấp phát và ban hành. Sổ hồng chính là đại diện cho quyền sở hữu nhà ở cũng như quyền sử dụng đất của người dân. Mang tính pháp lý chứng minh quyền sở hữu với tên gọi đầy đủ là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất ở. Sổ hồng có vai trò lớn trong những cuộc mua bán hay giao dịch bất động sản, giá thành của sản phẩm, tính an toàn phụ thuộc rất lớn vào việc có sổ hồng hay không. Bởi không phải nơi nào, căn hộ chung cư nào cũng đủ tiêu chuẩn được Bộ xây dựng cấp sổ hồng cho người sở hữu nhà ở nhưng không sở hữu đất ở, đây cũng là điểm khác biệt giữa sổ hồng và sổ đỏ. Nếu như sổ đỏ được cấp cho chủ sở hữu nhà ở đồng thời cũng là chủ ở hữu của mảnh đất ở đó thì sổ hồng lại chỉ thể hiện quyền sở hữu nhà ở, phù hợp với những căn hộ chung cư.

so hong la gi

Nhiều trường hợp chủ đầu tư chung cư không tuân thủ và làm theo quy định xây dựng như xây quá tầng cam kết, hệ thống an toàn phòng cháy chữa cháy không đảm bảo,… sẽ không được cấp sổ hồng. Người dân mua phải những căn hộ này sẽ không có quyền sở hữu và tính pháp lý đảm bảo. Tương tự trường hợp xây dựng dự án trên đất công, đất không có quyền sở hữu cũng vậy. Khách hàng khi tham gia vào thị trường mua bán căn hộ chung cư phải tỉnh táo, chọn mua những căn có sổ hồng và chủ đầu tư uy tín cao để tránh rủi ro không đáng có.

—> Có thể bạn quan tâm: http://99batdongsan.com/chi-tiet/tiet-kiem-gui-gop-la-gi/

Cách thức cấp sổ hồng cho người dân

so hong la gi

Sổ hồng hay còn được gọi là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở sẽ được bên bán làm thủ tục và bàn giao cho người mua. Để được cấp sổ hồng, cần phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm cả hồ sơ cơ sở và hồ sơ cho từng căn hộ. Để việc tiến hành thủ tục xin cấp sổ hồng diễn ra đúng tiến đô, khách hàng phải cung cấp cho chủ đầu tư hay còn gọi là bên bán đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo mẫu, hợp đồng mua bán và những giấy tờ liên quan khác. Nếu như hồ sơ gửi đến cơ quan chức năng hợp lệ thì trong vòng 30 ngày sẽ hoàn thành việc cấp sổ hồng cho khách hàng. Về lệ phí cấp sổ hồng còn phải tùy thuộc vào từng địa phương nhưng không quá 500 nghìn Việt Nam đồng.

so hong la gi

Qua đây chúng ta đã biết được những khái niệm cơ bản về sổ hồng và tầm quan trọng của chúng với khách hàng khi mua căn hộ chung cư. Bên cạnh đó, người mua luôn luôn phải chú ý đến yếu tố pháp lý để trảnh rủi ro đáng tiếc xảy đến.

Sổ hồng chung cư là gì?
5 (1) vote

Chưa có bình luận về Sổ hồng chung cư là gì?