Trang chủ Tin tức Tỷ lệ free float là gì?

Tỷ lệ free float là gì?

12/07/2018 | 2281 lượt xem

Thị trường chứng khoán Việt Nam được phát triển từ những năm 2000 với tốc độ tăng trưởng lên dần theo thời gian. Tuy nhiên trong khoảng thời gian lâu dài đó, thị trường này cũng mang đến rất nhiều biến động cho nền kinh tế nước nhà. Dù đã tồn tại khá lâu nhưng vẫn rất ít người Việt Nam nắm được kiến thức về thị trường chứng khoán. Cũng chính điều này đã gây nên những rủi ro đáng tiếc cho những ai tham gia vào chứng khoán. Là một phần không thể thiếu trong nền kinh tế hiện đại, người dân cần phải có hiểu biết cần thiết về chứng khoán để tránh xảy ra rủi ro đáng tiếc. Trong nhiều giao dịch chứng khoán, cum từ “free float” được sử dụng khá nhiều và phổ biến. Vậy tỷ lệ free float là gì? chúng có quan trọng trong thị trường chứng khoán không? Hãy tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa tỷ lệ free float trong thị trường chứng khoán

ty le free float la gi

Tỷ lệ free float trong thị trường chứng khoán là tỷ lệ khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng trên khối lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường và thường được ký hiệu là “f”. Đối với các trường hợp cổ phiếu không thể chuyển nhượng tự do thì ngoài trường hợp bị hạn chế do thời gian chuyển nhượng còn tính cổ phiếu theo việc sở hữu của các cổ đông lớn, vừa và nhỏ cũng như những thành phần liên quan. Những con số của tỷ lệ free float này có ảnh hưởng rất lớn đến giới hạn tỷ trọng vốn hóa của các cổ phiếu như VNSmallcap, VN100. VN30,…. Do đó những ai quan tâm và có nhu cầu tham gia và thị trường chứng khoán cần lưu ý chỉ số này của cổ phiếu có ý định đầu tư.

—> Đọc thêm: http://99batdongsan.com/chi-tiet/du-bt-la-gi/

Tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam nửa đầu năm 2018

ty le free float la gi

Tại thời điểm những tháng đầu năm của 2018, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có bước phát triển trông thấy nhưng tình trạng này chỉ kéo dài cho đến tháng 4. Sau đó thị trường đã tụt dốc không phanh chỉ trong 2 tháng ngắn ngủi. Nguyên nhân được tìm thấy là do ảnh hưởng từ tình hình kinh tế Thế giới  khiến cho tỷ lệ bán tăng cao, thị trường đi xuống rất mạnh, khiến cho sự tăng trưởng hồi đầu năm mất đi giá trị. Tính tới thời điểm 28/5, mức giảm đạt đến 3,3%, so với những tháng đỉnh điểm trước đây đã sụt xuống 22%. Đây là tình trạng đáng báo động cho các nhà đầu tư chứng khoán nói riêng và cả thị trường nói chung. Không những thế khó khăn lại chồng chất khó khăn, đặt nặng lên thị trường hiện tại khi dòng vốn ngoại đang có xu hướng rút khỏi thị trường, dòng tiền thì đứng ngoài ảnh hưởng lớn đến tính thanh khoản, gây hoang mang cho nhiều nhà đầu tư. 

ty le free float la gi

Các chuyên gia đầu ngành của thị trường chứng khoán Việt Nam cho rằng với tốc độ này, thị trường nửa cuối năm 2018 sẽ tiếp tục đi xuống hoặc tích lũy, tỉ lệ phát triển đi lên là rất ít. Việc quan trọng nhất là dòng tiền, nếu không còn thì thị trường không thể khởi sắc hơn được. Nhưng đây không phải chỉ riêng Việt Nam mà là tình trạng chung của toàn Thế giới, sự ảnh hưởng của nước ta được đánh giá là ở mức thấp hơn so với những thị trường khác. Đứng trước tình trạng này, Việt Nam cũng đã có những động thái giúp cải thiện thị trường, thắt chặt lại phân khúc cho vay hơn. Đối với tình trạng thanh khoản giảm mạnh này thì dòng tiền khó có thể chảy vào thị trường. 

ty le free float la gi

Qua đây, chúng ta có thể hiểu thêm về khái niệm của tỷ lệ free float cũng như sự phát triển của thị trường chứng khoán tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Từ đó rút ra kinh nghiệm cũng như bài học trước khi bước vào thị trường này.

—> Đọc thêm: http://99batdongsan.com/chi-tiet/so-hong-chung-cu-la-gi/

Tỷ lệ free float là gì?
Đánh giá bài viết!

Chưa có bình luận về Tỷ lệ free float là gì?