Trang chủ Tin tức Vốn đối ứng là gì?

Vốn đối ứng là gì?

12/07/2018 | 404 lượt xem

Thị trường tài chính Việt Nam đang có mức tăng trưởng mạnh mẽ sau nhiều năm đổ lại đây. Nhờ vào sự hội nhập của nước nhà đã giúp cho nền kinh tế tăng lên với tốc độ cao. Điều này đem đến cơ hội cho nhiều nhà kinh doanh, hỗ trợ tăng thu nhập bình quân cho người dân Việt Nam, các doanh nghiệp, công ty lớn nhỏ cũng nhận được nhiều lợi ích từ sức phát triển này. Đồng thời, mở ra cánh cửa tương lai giúp nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài tiến vào Việt Nam. Mang đến dòng vốn ngoại dồi dào cho kinh tế nước nhà. Việc các doanh nghiệp trong nước kết hợp cùng nước ngoài đã trở nên phổ biến hơn, từ đó cụm từ “vốn đối ứng” ra đời. Vậy vốn đối ứng là gì? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

von doi ung la gi

Khái niệm về vốn đối ứng

Theo quy định chung, vốn đối ứng được định nghĩa là phần vốn trong nước được đem đi tham gia vào các dự án ODA. Đây là những dự án được sinh ra do sự kết hợp của Việt Nam với phía doanh nghiệp nước ngoài dự trên cơ sở hiệp định, văn bản cho phép đầu tư của các cấp chức năng có thẩm quyền. Vốn ứng đối ở đây bao gồm cả tiền đồng Việt Nam và ngoại tệ. Chúng bao gồm rất nhiều các khoản chi khác nhau, hầu hết ngoại tệ sẽ được chi vào phần tiền đặt cọc hoặc tiền nhập máy móc thiết bị. Còn đối với tiền đồng Việt Nam thường được sử dụng cho việc đền bù giải phóng mặt bằng, các khoản thuế và bảo hiểm phải nộp cho dự án, tiền khảo sát, thiết kế cũng như quản lý. Vốn đối ứng này vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong các dự án kết hợp đầu tư giữa Việt Nam và nước ngoài. Có một lưu ý là vốn ứng đối này không được áp dụng cho các khoản vay, viện trợ không hoàn lại trong cam kết không có quy định phía doanh nghiệp Việt Nam phải đóng góp. Đối với tình hình này, dòng vốn thực hiện dự án sẽ được sử dụng tối đa bằng vốn nước ngoài.

—> Đọc thêm: http://99batdongsan.com/chi-tiet/ty-le-free-float-la-gi/

von doi ung la gi

Ví dụ về vốn đối ứng

Thông thường vốn đối ứng được các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng như một công cụ để chứng minh tài chính với những đối tác nước ngoài nhằm mục đích được chấp nhận đầu tư, cho vay để thực hiện dự án của mình. Vì vậy vốn đối ứng còn được gọi là vốn cho thuê và có thể vay đến 1000 tỷ đồng. Đến đây nếu như vẫn chưa hình dung ra cụ thể vốn ứng đối là gì, hãy tham khảo ví dụ sau. Một doanh nghiệp tại Việt Nam tạm gọi là doanh nghiệp D đang có một dự án xây dựng khu vui chơi giải trí. Và có nhu cầu kêu gọi vốn từ nguồn bên ngoài. Giả sử tổng vốn cần dùng để triển khai dự án là 100 triệu USD và nguồn vốn bên ngoài sẽ cho doanh nghiệp D này vay 70 triệu USD, vậy còn lại 30 triệu USD, doanh nghiệp D sẽ phải bỏ ra. Số tiền còn lại này, doanh nghiệp D có thể huy động từ những tổ chức tài chính hoặc xinh trợ giúp từ ngân sách nhà nước. Và đây chính là vối đối ứng. 

von doi ung la gi

Với ưu điểm của vốn đối ứng là không có lãi suất hoặc lãi suất thấp, thời gian cho vay dài hạn, bởi nguồn vốn này được phát triển với mục đích chính là viện trợ, vốn đối ứng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, đặc biệt là những nước đang trên đà phát triển như Việt Nam. Tuy nhiên vốn đối ứng cũng có những quy định khắt khe cần tuân thủ riêng, vì vậy các nhà đầu tư kinh tế cần tìm hiểu kỹ trước khi gia nhập thị trường để tránh thất bại trong những cuộc giao dịch và xin vốn đối ứng từ đối tác. 

—> Có thể bạn quan tâm: http://99batdongsan.com/chi-tiet/so-hong-chung-cu-la-gi/

Vốn đối ứng là gì?
Đánh giá bài viết!

Chưa có bình luận về Vốn đối ứng là gì?